7 bước để mở Spa chuyên nghiệp

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

7 bước để mở Spa chuyên nghiệp

          Chắc hẳn đối với những bạn trẻ khi đã bước chân vào học nghề Spa và làm đẹp đều ấp ủ ước mơ một ngày không xa sẽ mở một trung tâm Spa chuyên nghiệp cho riêng mình. Sau khi tốt nghiệp, thường các bạn sẽ có 2 hướng lựa chọn 1 là chọn làm thuê cho các trung tâm Spa hay chăm sóc thẩm mỹ hoặc cũng có bạn sẽ tìm các ý tưởng đầu tư một số vốn để bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực Spa, làm đẹp. Trong những bước đi đầu tiên, các bạn sẽ vấp phải nhiều bỡ ngỡ và loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Bằng kinh nghiệm của mình và sự học hỏi từ nhiều người bạn đồng nghiệp khác, dưới đây Zuri xin đưa ra 5 bước cơ bản đầu tiên để mở một Spa chuyên nghiệp mà Zuri nghĩ là các bạn nên biết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho những kế hoạch sắp đến của mình. Các bạn cùng đọc qua nhé:

Bước 1: Xây dựng và hoàn thiện ý tưởng:

Là điều mà bạn sẽ phải chuẩn bị trước tiên khi bắt đầu bắt tay vào làm một điều gì đó. Một công việc kinh doanh tốt thành đạt thường bắt đầu từ một ý tưởng tốt. Vì sao ?

 • Vì nếu không dù bạn có tiêu tốn bao nhiêu thời gian và tiền bạc thi công việc kinh doanh cũng có thể thất bại.
 • Có rất nhiều loại hình kinh doanh, nhưng hầu hết đều có thể quy về các hình thức bán lẻ, bán buôn, sản xuất, dịch vụ, nông lâm ngư nghiệp.
 • Để kinh doanh thành công bạn cần đảm bảo rằng bạn cần cân nhắc kỹ kế hoạch kinh doanh về mọi mặt và thực hiện tốt từng mảng công việc.

Một ý tưởng kinh doanh tốt cần phải có hai phần sau :

 1. Phải có cơ hội kinh doanh và định hướng phát triển .
 2. Bạn phải có kỹ năng và các nguồn lực để tận dụng cơ hội.

Cơ bản bạn hãy xem ý tưởng của mình thỏa mãn 2 điều kiện trên chưa nhé? Nếu ý tưởng của bạn đã đạt được 2 điều kiện trên thì chúc mừng bạn hãy bắt tay vào thực hiện bước 2 nào 🙂

Bước 2: Xác định sản phẩm và dịch vụ

           Tôi biết, nhiều bạn khi đọc đến đây hẳn sẽ có câu trả lời rằng: “Em làm Spa”, hoặc đại loại như “em mở tiệm Spa”. Nhưng cụ thể hơn làm Spa là Bạn sẽ làm gì? Kinh doanh gì?  Ý tưởng của bạn có gì đặc biệt không? Phong cách cửa tiệm như thế nào? Khách hàng mục tiêu ( khách hàng mà bạn nhắm đến) là ai?, Dịch vụ của bạn giải quyết được những vấn đề hay nhu cầu nào của khách hàng?… và một vài câu hỏi khác là những gì bạn cần phải trả lời một cách rõ ràng nhất nếu còn lăn tăn nghĩa là bạn chưa có đủ thông tin.

              Nhiều bạn trẻ do chưa có kinh nghiệm nên mở ra dịch vụ kinh doanh rất vội vàng, không suy nghĩ và lên kế hoạch kỹ, dẫn đến việc không lường trước được các rủi ro trong kinh doanh. Ngoài việc chuẩn bị kỹ càng một ý tưởng kinh doanh tốt. Các bạn phải lên danh sách các loại dịch vụ spa sẽ phục vụ, điểm mạnh trung tâm spa của mình so với những nơi khác là gì? Xác định được bao nhiêu trang thiết bị vật tư sẽ mua sắm, đầu tư? Số lượng nhân viên cần thuê mướn và quy mô, định hướng của trung tâm Spa như thế nào trong ít nhất 2 năm tới. Ở phần thuê mướn nhân viên, các bạn có thể liên hệ những bạn học cũ hay trung tâm tư vấn & hỗ trợ nghề Spa của mình để an tâm hơn về tay nghề, cũng như được test cấp độ tay nghề của mình. 

Bước 3:Nghiên cứu thị trường khu vực bạn dự định sẽ mở.

Nghiên cứu thị trường là gì? bạn hình dung rằng bạn chuẩn bị bước vào kinh doanh, “THƯƠNG TRƯỜNG LÀ CHIẾN TRƯỜNG”, bạn đang sắp bước vào cuộc chiến với các đối thủ cạnh tranh của mình.Vậy, bạn nghĩ xem điều cần làm đầu tiên là gì? là cứ xông lên đại, đến đâu thì đến. Ok ! cũng tốt thôi nhưng hãy cẩn thận vì bạn không hình dung được bạn sẽ chạy đến đâu, đi đường nào, nhiều khi mới loi ngoi ra là đã bị bắn chết rồi… Vậy thì giải pháp là gì?

Hẳn bạn đã nghe BIẾT ĐỊCH BIẾT TA, TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG.”

Vậy thì Nghiên cứu thị trường chính là một loạt các hoạt động giúp cho mình biết (đừng chết vì thiếu hiểu biết)  :).

Biết ở đây bao gồm:

 • Biết về đối thủ cạnh tranh, họ ở đâu, đang làm gì, lợi thế của họ là gì, điểm yếu là gì…?
 • Biết ở đây là biết về bản thân mình, ra đánh thì cũng nên biết mình có gì trong tay phải không nhỉ 🙂
 • Biết là biết rằng có ai giúp sức cho mình hay mình cần hợp tác với ai hay không đó là biết về các đối tác hay người hỗ trợ.
 • Biết là biết ai cung cấp vũ khí cho mình đó gọi là biết thông tin về nhà cung cấp, giá cả ra sao, giao hàng thế nào, uy tín và chất lượng có đảm bảo hay không…?
 • Biết là biết khách hàng của mình cần gì? Mình cung cấp được cho họ gì? không cung cấp được  gì?
 • ….

Đại loại có vô vàn các thứ cần tìm kiếm. Vậy tóm lại, thì nghiên cứu thị trường giúp cho ta có đầy đủ thông tin. Có đầy đủ thông tin rồi còn cần phải sàn lọc thông tin, cái nào đúng, cái nào sai, cái nào hợp với mình.

Sau đó mới đi đến phân tích thông tin và đưa ra cách thức kinh doanh của riêng mình.

Bước 4. Xây dựng cách thức kinh doanh ( chiến lược kinh doanh)

Sau khi đã có đầy đủ thông tin, tự bạn sẽ biết được rằng cách thức bán hàng nào sẽ phù hợp với bạn và giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Phần này mình không nói nhiều vì nó có quá nhiều thứ để nói và chưa biết bắt đầu từ đâu khi các bạn chưa chuẩn bị đủ thông tin ở bước 3. 😀

Bước 5. Xây dựng quy trình.

Ô! nghe ra nhiều người sẽ thấy lạ, quy trình là gì? có cần thiết không? nhưng với những người đã kinh doanh nhiều sẽ không mấy lạ lẫm với cụm từ này.

Bạn hình dung khi đã kinh doanh, cái gì cũng nên tính trước, ví dụ khách hàng bước vào cửa thì ai làm nhiệm vụ gì, khách hàng sẽ qua các bước nào? các bước đó có giúp cho khách hàng thoải mái trong dịch vụ hay là nó quá rườm rà.

Tóm lại bạn làm được bước này tốt thì bạn sẽ có:

 • Tận dụng tối đa nguồn lực về cơ sở vật chất và con người.
 • Tiết kiệm thời gian tối đa >> tiết kiệm chi phí ( thời gian là tiền bạc)
 • Chất lượng dịch vụ ổn định ( 10 người như 1o) chứ không có chuyện nhân viên vui thì khách hài lòng, nhân viên buồn thì mặc kệ khách. Vui thì làm cho khách kỹ, buồn thì làm loa qua vài động tác cho có…
 • Để lại ấn tượng chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
 • … những lợi ích vô hình khác.

Tóm lại công đoạn nào có quy trình được xây dựng tính toán trước, kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng, công đoạn đó sẽ đem lại thành công cho bạn.

Bước 6. Chuẩn bị tiền bạc và tính toán hiệu quả kinh tế:

Để tự lập kinh doanh, Các bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết, không chỉ là vốn đủ để mở ra công ty hay dịch vụ, cơ sở vật chất ban đầu. Mà bạn còn phải chuẩn bị cho mình nguồn vốn dự phòng cho một hoặc vài tháng đầu. Nguồn vốn thì bạn có nhiều cách để có ví dụ vốn tự có, tự để dành, vốn vay ngân hàng, Đó có thể là tiền của bố mẹ, gia đình hay đi vay ngân hàng…Bạn cũng không nên bỏ qua các cơ hội vay vốn ưu đãi tại địa phương với lãi suất thấp như Quỹ trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm CEP, Quỹ vốn đầu tư dành cho thanh niên khởi nghiệp…  Dù là vay mượn ở đâu, với lãi suất bao nhiêu các bạn cũng phải lên một kế hoạch xoay vòng vốn, trả lãi và tái đầu tư cụ thể tránh hụt vốn hoặc đầu tư không đến nơi đến chốn, thiếu hiệu quả…

Tìm kiếm mặt bằng: Thường thì đây là khoảng chi phí lớn nhất khi mở môt spa. Các chủ spa thường ký hợp đồng từ 1-2 năm. Trung bình một Spa rộng từ 80m2-100m2. Đừng quá tiết kiệm chọn những mặt bằng trong đường nhỏ hoặc xa trung tâm, vì như vậy sẽ rất khó trong việc làm ăn buôn bán. Bạn hãy tưởng tượng nếu mình là khách hàng, mình có muốn được làm đẹp tại một nơi tồi tàn, nhỏ hẹp phải đi vào sâu trong hẻm. Đặc biệt quan trọng là lối vào cửa hàng cũng phải luôn sạch sẽ, thông thoáng…

Đầu tư trang thiết bị: với một kế hoạch kinh doanh chi tiết đầu tiên, các bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch đầu tư trang thiết bị phù hợp. Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại ngốn không ít thời gian. Đầu tiên các bạn phải lên danh sách mua sắm, từ những máy móc lớn, bàn ghế, giường đến những thứ rất nhỏ nhặt như gương, khăn, lược… Sau đó, bạn phải tìm nhà cung cấp uy tín, chất lượng và giá thành cạnh tranh. Cuối cùng là hoàn tất thủ tục mua bán. Có thể bạn không cần phải mua hết tất cả trang thiết bị cho một lần mà mua dần dần, sau 3-6 tháng sẽ mua thêm, thay mới, sửa sang một số thiết bị.

Bước 7: Đăng ký kinh doanh.

Những giấy tờ yêu cầu mở spa: đơn đăng ký thành lập, bản điều lệ công ty, danh sách thành viên công ty (đối với công ty có trên 2 thành viên, TNHH 2 thành viên trở lên). Bên cạnh đó bạn còn phải chuẩn bị chứng chỉ hành nghề Spa và các loại giấy phép khác, (Xem thêm về các loại hình công ty phù hợp với kinh doanh Spa).

Đương nhiên ngoài yếu tố về phát triển kỹ năng quản lý kinh doanh bạn cũng nên chú ý rèn luyện tay nghề của mình thường xuyên. Để đánh giá được năng lực của mình trong nghề Spa đang ở mức nào bạn xem thêm về nội dung kỳ thi đánh giá năng lực nghề Spa tại Zuri.

Một bật mí nhỏ cho bạn, hiện nay, nếu bạn đang ở Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm đào tạo về khởi nghiệp. Tuy nhiên có một đơn vị mà mình khuyên bạn nên tìm hiểu đó là Viện Hợp Tác Phát Triển Châu Âu. Vì sao mình khuyên các bạn tìm hiểu trung tâm này, vì đây là một tổ chức Phi Lợi Nhuận của Pháp đại loại là nó được tài trợ để hỗ trợ cộng đồng người kinh doanh nhỏ, nên bạn sẽ không tốn chi phí hoặc có thì rất ít cho chương trình đào tạo khởi nghiệp, ở đây chương trình chú trọng giúp bạn xây dựng bản kế hoạch kinh doanh cho ý tưởng của mình ( và lưu ý chỉ khi các bạn đã cụ thể ý tưởng như khi nào mở, kinh doanh cái gì… thì hãy đăng ký nhé, vì như vậy mới hiệu quả). Đặc biệt là vì mình đã học qua chương trình ở đây, thấy khá Ok, giảng viên nhiệt tình và giúp ích cho mình rất nhiều trong việc hoàn thiện ý tưởng và lên kế hoạch cụ thể cho ý tưởng đó một cách bài bản. Để biết rõ hơn về chương trình dạy ở đây bạn xem thêm qua bài viết “Bổ sung kiến thức kinh doanh nếu bạn đang muốn mở một trung tâm thẩm mỹ hay Spa”.

Đặc biệt chú ý:

Một Spa điều tối kỵ là có mùi khó chịu, hoặc luộm thuộm không gọn gàng. Giá trị của dịch vụ Spa không chỉ được đánh giá dựa trên tay nghề nhân viên mà còn phụ thuộc rất nhiều vào không gian, cách bài trí, trang trí, thiết kế của Spa đó làm cho khách thấy thoải mái khi đến. Chẳng ai muốn mình nằm trên một chiếc giường dơ, có nhiều bụi hay tóc của khách hàng trước…

Trên đây chỉ là là một số bước cơ bản để bạn bắt đầu mở cho mình một trung tâm spa chuyên nghiệp. Hi vọng với bài viết này, các bạn trẻ sẽ có thể hình dung phần nào những công việc mà mình cần phải chuẩn bị trước khi mở trung tâm. Để được tư vấn thêm về các quy trình hay cách thức quản lý mở một trung tâm Spa xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn & hỗ trợ nghề Spa Zuri

90 Ngô Tất Tố, P.19, Q. Bình Thạnh, HCM.
Email: hotro@nghespa.com
Số điện thoại: 0902 916 911
website: nghespa.com

Link các bài viết liên quan:

Gửi ý kiến của bạn về bài này:

Mời các bạn đóng góp nội dung cho website daotaothammyzuri.com vui lòng gửi email vế địa chỉ admin@daotaothammyzuri.com . Các bài viết sau khi được kiểm duyệt nội dung sẽ được đăng tải và gửi Email thông báo cho bạn.

Mình sẽ rất vui mừng nếu nhận được phản hồi của các bạn về chất lượng bài viết cũng như những nội dung bạn thắc mắc hoặc góp ý cho daotaothammyzuri.com ngày càng lớn mạnh hơn.

Bạn cũng có thể để lại ý kiến của bạn cho bài viết này bên dưới đây. Like và Share bài viết để những người cần thông tin này hoặc bạn thấy thông tin này hữu ích bạn nhé.

daotaothammyzuri.com giữ bản quyền tác giả về nội dung bài viết này. Để đảm bảo tính khách quan, tránh gây hiểu lầm và những tranh chấp không đáng có về sau, vui lòng không chỉnh sửa nội dung bài viết này và nếu bạn trích dẫn hoặc share lại bài viết này, bạn phải để trích nguồn từ daotaothammyzuri.com bên dưới các bài đăng.

Xin chân thành cám ơn.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *