Thu phục nhân viên bướng bỉnh để thành công

Không phải nhân viên bướng bỉnh nào cũng mang đầy nhược điểm cần phải loại bỏ mà họ cũng có thể có những điểm mạnh cần được phát huy. Sa thải nhân viên  không khó nhưng bạn không thể áp dụng trong mọi trường hợp, nhất là khi năng lực của nhân viên không kém mà chỉ có một chút vấn đề về thái độ, hành vi. Nhiệm vụ quan trọng của người quản lý là giúp nhân viên nhận diện, khắc phục điểm yếu để trở nên hoàn thiện hơn, như vậy bạn đã giúp nhân viên thành công và cũng mang tới thành công cho chính bạn cũng như công ty của bạn. Thu phục nhân viên bướng bỉnh là một việc làm không hề đơn giản, đòi hỏi sự quan sát và xử lý tình huống nhạy bén.

nhan vien buong binhCó 5 dạng nhân viên bướng bỉnh thường gặp là:

  • Nhân viên lắm lời
  • Nhân viên hay phàn nàn, chống đối
  • Nhân viên bất hợp tác
  • Nhân viên vô kỷ luật
  • Nhân viên lười biếng

Bài viết liên quan: Nhận dạng những dạng nhân viên bướng bỉnh

Nhìn chung nhân viên bướng bỉnh đều là những người vô kỷ luật, xao nhãn công việc, làm việc không hiệu quả,… nhưng từng dạng người lại có những đặc điểm riêng. Do đó, là một người lãnh đạo, bạn cần có những cách đối xử khác nhau để ứng phó cho phù hợp. Thu phục nhân viên bướng bỉnh là một sự phối hợp nhịp nhàng giữa nghệ thuật quản lý và kỹ năng chinh phục lòng người.

1/ Nhân viên lắm lời

Ưu điểm của dạng nhân viên này là rất quảng giao, cởi mở và dễ gần. Họ cũng là người nắm bắt thông tin rất nhanh nhạy, khả năng truyền cảm hứng cũng rất tốt. Vói nhân viên này bạn nên nói rõ với họ bạn không thích những chuyện ngồi lê đôi mách chỗ làm việc và sẽ không khoan nhượng với việc lập bè kéo cánh. Đồng thời tỏ thái độ kiên quyết ngay từ đầu. Bạn có thể phát triển nhân viên này bằng cách giao cho họ những công việc đòi hỏi sự hoạt bát, sôi nổi như chăm sóc khách hàng, thu thập ý kiến khách hàng, tìm hiểu thông tin thị trường,…

2/ Nhân viên hay phàn nàn, chống đối

Với những người hay phàn nàn, chống đối bạn nên dùng kế “gậy ông đập lưng ong”. Người hay phàn nàn thường hay có cái nhìn tiêu cực về mọi thứ xung quanh, họ chỉ thấy những mặt trái và rủi ro mà không nghĩ đến những cơ hội, khả năng. Đồng thời, họ cũng là người ngại thay đổi, không muốn thoát ra vòng an toàn của chính mình, hoặc không muốn thử thách vì sợ thất bại. Vì thế, hãy cho họ cơ hội để nhìn vấn đề một cách toàn diện nhất, hãy giao trách nhiệm cho họ, để họ lãnh đạo những công việc mới. Khi đứng ở vị trí chịu trách nhiệm chính, họ sẽ nhìn nhận mọi thứ thấu đáo hơn và lúc này chính họ là người phải thuyết phục người khác tin vào dự án của mình.

3/ Nhân viên bất hợp tác

Đây là những người chỉ thích làm việc độc lập và đa số họ là những người có năng lực thật sự. Ưu điểm lớn nhất của dạng nhân viên này là họ rất chủ động và tự chủ trong công việc, đồng thời cũng rất có trách nhiệm với công việc của mình. Tuy nhiên, trong một tập thể nếu không có sự tương tác, trao đổi thì rất dễ xảy ra nhầm lẫn và lệch thông tin. Thêm nữa, giữa các bộ phận luôn tồn tại những mâu thuẫn, nếu không biết lắng nghe mà chỉ khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình thì xung đột sẽ xảy ra. Do đó, hãy tạo điều kiện để những nhân viên dạng này hòa nhập, gần gũi hơn với đồng nghiệp qua các hoạt động ngoài giờ của công ty, đồng thời trong công việc bạn hãy đánh giá cao họ nhưng không quên nhắc nhở phải phối hợp với đồng nghiệp khác để đạt kết quả tốt nhất.

4/ Nhân viên vô lỷ luật

Thu phục nhân viên bướng bỉnh – đặc biệt là những nhân viên vô kỷ luật là mối quan tâm to lớn của nhiều nhà quản lý. Nhân viên vô kỷ luật thường là những người dễ dãi với bản thân. Họ không thể thay đổi những thói quen, sở thích của bản thân hoặc không chú tâm vào những quy định, quy trình. Với những nhân viên vô kỷ luật, đặc biệt những người hay vi phạm cùng một lỗi nhiều lần, hãy thắng thắn xử lý theo quy định công ty. Với những người không có kỷ luật, mọi sự nương tay chỉ làm họ “lờn” thêm. Chỉ có sự kiên quyết mới giải quyết được vấn đề.

5/ Nhân viên lười biếng

Nhân viên lười biếng thường xao lãng công việc và tìm cách né việc. Do đó, hãy đưa ra deadline thật cụ thể cho họ. Nếu đó là một công việc dài hạn, hãy yêu cầu báo cáo theo tiến độ để bạn có thể dễ dàng theo dõi tốc độ làm việc của họ. Yêu cầu họ tự đánh giá hiệu quả công việc và tự đặt ra mục tiêu cũng là một cách. Vì khi bạn chủ động đưa ra yêu cầu hoặc phân công công việc, nhân viên có thể viện nhiều lý do để thoái thác, biện minh. Nhưng khi đó là kế hoạch của chính họ, buộc họ phải cố gắng để đạt được nó.

Hình thức thi đua cũng là cách tốt để tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đặt ra mục tiêu và giải thưởng từ trước để tất cả cùng cố gắng, tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh để phát triển.

Thu phục nhân viên bướng bỉnh không phải là một công việc đơn giản, nhưng cũng không quá khó nếu bạn biết được nguồn gốc, nguyên nhân của vấn đề. Lỗi có thể do nhân viên nhưng cũng có thể do bạn hoặc do công ty. Và hơn hết, một người lãnh đạo giỏi là người thật sự quan tâm và tìm cách để phát triển nhân viên của mình chứ không phải loại bỏ họ.

Trên đây là những kinh nghiệm nho nhỏ Zuri chia sẻ đến bạn, mong rằng đó sẽ là những gợi ý hữu ích giúp bạn thành công trong công việc quản lý. Đăng ký khóa học đào tạo quản lý spa, vui lòng xem thêm tại đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *