Điều cần tránh khi sa thải nhân viên

Điều cần tránh khi sa thải nhân viên

Sa thải nhân viên là một việc làm bất đắc dĩ không ai mong muốn. Nó chỉ xảy ra khi nhân viên không phù hợp với công việc, không có ý định thay đổi nó. Và đó cũng là giải pháp cuối cùng sau những nỗ lực thay đổi của cả hai phía. Bạn có bao giờ nghĩ đến điều cần tránh khi sa thải nhân viên không?

Sa thải nhân viên như thế nào để cả hai đều không cảm thấy “thua cuộc”? Vì bẻ gãy “cần câu cơm” của một ai đó không phải là việc dễ dàng.

sa thải nhân viên

Đương nhiên, nếu bạn chần chừ trước quyết định sa thải nhân viên. Bạn e ngại những xung đột hoặc trông chờ vào sự thay đổi khó có thể xảy ra. Điều không hay sẽ xảy đến:

  • Nhân viên đó sẽ có thêm thời gian để gây trì trệ công việc.
  • Mắc xích công việc bị bẻ gãy, một ai đó – nhân viên khác hoặc chính bạn – phải giải quyết những rắc rối nảy sinh từ đó.
  • Nếu nhân viên làm công việc liên quan đến khách hàng. Điều đó làm cho danh tiếng của công ty bạn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.
  • Những vấn đề nội bộ sẽ phát sinh, kỷ luật của công ty không còn được tôn trọng.

Nếu bạn loại bỏ những nhân viên bướng bỉnh ra khỏi tổ chức một cách nhanh chóng và thẳng thừng. Thậm chí  bạn “vạch mặt” anh ta trước khi ra quyết định giúp bạn hả hê. Chưa chắc đâu! Bạn vẫn có thể gặp rắc rối đấy!

  • Ít nhất, bạn đã làm tổn thương một người. Dù cho trong công việc có những mâu thuẫn, nhưng không có nghĩa bạn phải chuốc thêm một kẻ thù ngoài cuộc sống.
  • Một cá nhân phải rời khỏi tổ chức không hẳn vì anh ta bất tài, có thể công việc và con người không phù hợp với nhau. Biết đâu hai bên còn thế hợp tác trong tương lai?
  • Một nhân viên bị sa thải trong tức tối sẽ kể lể với người khác về câu chuyện của họ. Lúc đó, bạn không thể kiểm soát được lời nói của họ nữa. Nên nhớ, những câu chuyện truyền miệng rất lợi hại đấy!
  • Hình ảnh bạn trong mắt những nhân viên khác sẽ xấu đi tồi tệ. Dù xét về lý bạn không sai, nhưng về tình khó ai đồng cảm với một người thô lỗ và nóng nảy.

Thế nên, dù thế nào đi nữa, nếu không xử sự khéo léo vào hồi kết, điều đó luôn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bạn trong công việc. Sa thải là điều cần làm nếu bạn cảm thấy không thể thay đổi được gì nữa. Nhưng cách bạn làm điều đó như thế nào mới là quan trọng. Hãy tham khảo 3 điều cần tránh khi sa thải nhân viên dưới đây:

1.Nói xấu sau lưng

Dù thật sự nhân viên của bạn có quá quắt thế nào, hãy luôn căn cứ vào quy định của công ty và lợi ích của cả tập thể làm lý do sa thải. Hãy thận trọng với lời nói của mình và tránh đừng tham gia vào những chuyện bàn tán sau lưng. Cảm xúc của bạn có thể đúng, có thể sai. Nhưng với địa vị là người quản lý, bạn không nên để cảm xúc cá nhân thể hiện quá nhiều.

Thứ nhất, nó mang đến cho những nhân viên khác cảm thấy quyết định sa thải của bạn có thể đến vì lý do cá nhân. Thứ hai, việc bàn tán và chỉ trích cá nhân sau lưng một ai đó không giúp ích được gì cho cả hai. Điều đó chỉ mang đến những thị phi không cần thiết, những câu chuyện trà dư tửu hậu không có hồi kết.

Đối với nhân viên còn lại, khi thấy họ có dấu hiệu nói xấu sau lưng người đồng nghiệp vừa rời đi, bạn nên nhắc nhở để mọi việc không đi quá xa dẫn đến mất đoàn kết và niềm tin vào công ty. Khi nhìn thấy một sai lầm của ai đó, hãy tìm hiểu nguyên nhân và rút kinh nghiệm cho mình, không việc gì phải ồn ào cả.

2. Cạn tàu ráo máng

Không ai đoán trước được điều gì. Ngày hôm nay nhân viên của bạn bị sa thải, nhưng ngày mai họ có thể trở thành đối tác. Thậm chí có khi sẽ trở thành đối thủ của bạn không chừng. Có nhiều lý do để đi đến quyết định cho nhân viên nghỉ việc. Không phải lý do nào cũng bắt đầu từ năng lực hay thái độ mà chỉ có thể đơn giản là công việc không phù hợp. Thậm chí năng lực và thái độ cũng có thể được cải thiện qua thời gian.

Vì thế, đừng quá lạnh lùng và tỏ thái độ “cạn tàu ráo máng” khi sa thải nhân viên. Bạn không phải đao phủ và nhân viên của bạn cũng không phải tử tù. Hãy nhìn mọi việc một cách tích cực nhất để có cách hành xử phù hợp. Nếu được, hãy hỏi thăm về dự tính của nhân viên trong tương lai, hỏi xem bạn có thể giúp đỡ được gì không, và hướng dẫn các thủ tục thôi việc thật rõ ràng, nhanh chóng. Nếu mối quan hệ của hai bên quả thật rất xấu, bạn không cần phải cố tỏ ra thân thiện, nhưng ít nhất nếu không có một người bạn thì cũng đừng chuốc thêm một kẻ thù trên thương trường sóng gió.

3. Không nói chuyện rõ ràng

Khi ra quyết định sa thải nhân viên, bạn cần nói chuyện rõ ràng và bày tỏ sự bất đắc dĩ của bạn. Người ra đi cần hiểu rằng: chuyện không ai mong muốn. Nhưng, đó sẽ là bài học lớn cho những sai lầm. Người mắc lỗi cũng cần được tôn trọng. Hơn thế nữa, họ cần hiểu rõ vì sao công ty không thể chấp nhận họ trong tổ chức nữa. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để bạn và nhân viên của bạn cùng nhìn lại sự việc. Và cả hai được trình bày khó khăn của bản thân mình.

Bạn hãy để cho nhân viên có cơ hội bào chữa cho bản thân lần cuối. Không những thế, chính bạn cũng cần cân nhắc để chắc chắn rằng mình quyết định đúng. Điều cần tránh khi sa thải nhân viên cực kỳ quan trọng. Bạn không nên đưa ra quyết định khi chưa có đầy đủ thông tin từ mọi phía.

Ellie Nguyễn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *