PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG: CẦN LƯỚI RỘNG HAY SÂU?

Có hai xu hướng để phát triển hệ thống khách hàng cho doanh nghiệp. Một là, phát triển theo chiều rộng, tìm kiếm thật nhiều khách hàng mới, mở rộng thị trường liên tục. Hai là, phát triển theo chiều sâu, tập trung duy trì những khách hàng đã có, để họ quay trở lại nhiều lần hoặc sử dụng thêm những dịch vụ khác.

123

Là công ty kinh doanh trong lĩnh vực spa, bạn chọn xu hướng nào?

Giờ đây, hãy tưởng tượng bạn ra biển đánh cá với một cái lưới rộng nhưng nông và một cái lưới sâu nhưng hẹp. Nếu sử dụng lưới rộng, bạn có khả năng bắt được nhiều cá hơn, nhưng khi kéo lên bờ, cá dễ dàng nhảy ra khỏi lưới do độ nông của nó. Ngược lại, sử dụng lưới sâu, bạn có thể kéo những con cá lên bờ một cách an toàn, nhưng với bề mặt hẹp, số lượng cá không thể nhiều, bù lại bạn được chọn lựa chỉ bắt những con cá bạn muốn mà sẽ không bị lẫn những con cá khác vào lưới. Sẽ có người chọn cách sử dụng lưới vừa rộng vừa sâu phải không? Cũng là một cách hay, nhưng sẽ ra sao nếu bạn không đủ sức kéo cả mẻ cá nặng lên bờ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ “mất cả chì lẫn chài”, không được cá lớn mà cũng hụt đi cá nhỏ.
Vấn đề mấu chốt là, mục đích và thời điểm.
Bạn cần số lượng lớn những con cá nhỏ, bạn có thể sử dụng lưới nông và kéo thật nhanh tay. Sử dụng lưới sâu để bắt những con cá lớn. Hiện tại bạn chỉ có một mình, nhưng một ngày khác, khi ra khơi với nhiều người hơn, bạn hoàn toàn có thể dùng lưới sâu và rộng để đánh một mẻ to!

Quay trở lại với bạn, là chủ doanh nghiệp spa, mục đích và thời điểm hiện tại của bạn như thế nào?

Nếu bạn là doanh nghiệp mới, hẳn nhiên nên chọn cách tìm kiếm khách hàng theo chiều rộng. Lúc này chưa ai biết đến bạn, bạn cần tạo danh tiếng và tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt. Tiếp theo, khi đã có một số lượng khách hàng nhất định, lúc này bạn cần xác định khách hàng tiềm năng của bạn là ai, và tập trung vào họ để biến họ trở thành khách hàng thường xuyên. Dĩ nhiên trong giai đoạn này bạn vẫn phải tìm kiếm khách hàng mới, nhưng mức độ tập trung cho khách hàng thường xuyên phải cao hơn, vì chính họ lúc này đang là những người đem lại doanh thu ổn định cho bạn. Khi đã hoạt động một thời gian, có hinhnhiều nhân viên hơn và đạt được danh tiếng nhất định trên thị trường, bạn có thể tiếp tục mở rộng thị trường bằng cách tìm kiếm khách hàng mới, hoặc đầu tư một dịch vụ mới. Lúc này, cán cân lại nghiêng về phía chiều rộng nhiều hơn.

Vậy lựa chọn lúc đầu của bạn có thay đổi gì không?

Thực tế, việc lựa chọn phương thức nào cũng tùy thuộc vào năng lực và điều kiện của từng doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh cũng cần được đào tạo để tiếp cận với từng nhóm khách hàng, khách hàng mới và khách hàng thường xuyên, cho phù hợp.

Nếu bạn vẫn chưa xác định hướng phát triển khách hàng cho spa của mình như thế nào, Đào tạo thẩm mỹ Zuri sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường lập nghiệp.
Hãy đăng ký và tham gia cùng chúng tôi qua  Email: admin@daotaothammyzuri.com hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0968684682

-Thảo Nguyên-

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *