THU NHẬP NGÀN ĐÔ CỦA NGHỀ TRANG ĐIỂM

THU NHẬP NGÀN ĐÔ CỦA NGHỀ TRANG ĐIỂM

Theo trang vneconomy, thu nhập bình quân mỗi người dân Việt Nam là 50 triệu đồng/năm (thống kê năm 2015), tức mỗi tháng lương trung bình là hơn 4 triệu. Với đồng lương đó tại TPHCM hay Hà Nội, bạn chỉ có thể vừa đủ sinh sống chứ chưa nói đến việc chăm lo cho gia đình. Thêm một thống kê khác, hàng năm có khoảng 80,000 sinh viên ra trường nhưng chỉ một số ít là tìm được việc làm ngay. Trước những thực trạng đáng buồn đó, nhiều bạn trẻ đã quyết định rẽ sang hướng học nghề thay vì cố gắng kiếm cho mình một tấm bằng cử nhân. Nhiều ngành nghề được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn như: nghề sửa điện, nghề may, nghề bếp hay nghề trang điểm, làm đẹp. Từ trước đến nay, mọi người vốn coi các nghề này chỉ dành cho dân lao động chân tay tầm thường, thấp kém nhưng ít ai biết được thu nhập không ngờ của nó. Dưới đây, Zuri xin điểm qua mức thu nhập trung bình của một vài mảng trong nghề trang điểm.

Trang điểm cô dâu

Hiện nay, tại TPHCM, mức giá trung bình để trang điểm một mặt cho cô dâu lễ đám hỏi là 500-800,000 đồng và lễ đám cưới là 700,000 – hơn 1,000,000 đồng (đã bao gồm làm tóc). Vào mùa cưới, bắt đầu từ tháng 8 qua đến tháng 3, tháng 4 âm lịch, nhiều thợ thậm chí phải “chạy xô” đến 2,3 cô dâu một ngày. Thu nhập mỗi tháng có khi lên đến 40-50 triệu đồng.

Trang điểm cá nhân

Phần lớn các bạn trẻ ngày nay ai cũng có trang bị vài ba món mỹ phẩm, dụng cụ để tự trang điểm cơ bản cho mình. Tuy nhiên, vào những dịp quan trọng như dự tiệc tùng, sinh nhật, dự đám cưới hay chụp ảnh kỷ niệm các bạn cũng đã có thói quen đến tiệm để trang điểm. Với những nhu cầu đơn giản như vậy và không cần phải làm tóc cầu kỳ thì mức giá cho một lần trang điểm thường vào khoảng 200 – 400,000 đồng. Chỉ phục vụ cho mảng nhu cầu này, mỗi thợ trang điểm tầm trung cũng đã có thể dễ dàng kiếm được hơn 9 triệu một tháng.

Trang điểm sân khấu, trang điểm cho hot girl- người mẫu

Đối với các bạn trẻ có may mắn được làm việc trong những show diễn thời trang, các chương trình biểu diễn văn nghệ hay quay phim truyền hình, đó là một cơ hội lớn để các bạn có thể cọ xát với những đàn anh đàn chị lão luyện trong nghề và tiếp cận với những kỹ thuật làm đẹp tiên tiến. Mặc dù kiếm được khá nhiều tiền nhưng làm trong lĩnh vực này các bạn phải chịu rất nhiều áp lực về chuyên môn, thời gian và đôi lúc cần phải có khả năng ứng biết nhanh nhạy.

Kim Chi, một học viên của Zuri, chia sẻ: sau khi tốt nghiệp, Chi được Zuri hỗ trợ tìm được công việc chuyên viên trang điểm và làm tóc cô dâu với mức lương khởi điểm là 5 triệu. Nhờ làm việc chăm chỉ, khéo ăn nói, nhiều gia đình còn tip thêm cho Chi 50-100,000 đồng. Tính ra mỗi tháng Chi bỏ túi cũng được gần 7 triệu. Với số tiền này, Chi tiết kiệm vài tháng là đã trả được khoản tiền mượn cha mẹ lúc mới đi học trang điểm. Sau đó, thay vì dùng tiền để ăn chơi, Chi lại để dành mua thêm cho mình ít đồ nghề, hàng tối về lên mạng học thêm các kỹ thuật trang điểm của nước ngoài và đọc thêm nhiều sách báo tạp chí. Chi đang cố gắng tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc để chuẩn bị cho kế hoạch ra mở tiệm riêng vào giữa năm sau.  Với sự chăm chỉ và quyết tâm đó, Zuri tin rằng Chi sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Thu Ngân thì lại khác. Tốt nghiệp xong, Ngân không vội tìm ngay một chỗ làm mà mạnh dạn đầu tư thêm cho mình một bộ đồ nghề khá chuyên nghiệp, tổng cộng lên tới gần 20 triệu đồng. Ban đầu, Ngân chỉ làm cho hàng xóm, người thân và những bạn bè trên facebook. Lâu dần, tiếng lành đồn xa, Ngân thường xuyên được bạn bè đặt lịch trang điểm. Gần như là không có ngày nào Ngân không có khách. Sau hơn 1 năm tốt nghiệp, thu nhập của của Ngân bây giờ cũng ngót nghét 15 triệu một tháng.

Quả là những con số đáng mơ ước phải không nào? Để đạt được chỗ đứng như vậy, các thợ trang điểm đã khổ luyện hàng năm trời từ các trung tâm đào tạo, dạy nghề cho đến các salon lớn nhỏ. Bên cạnh những câu chuyện thành công, Zuri cũng đã nghe nhiều tâm sự rất buồn của các bạn trẻ. Không ít bạn không thể chịu được áp lực công việc nên chỉ sau vài tháng đã bỏ cuộc.

Thật vậy mới thấy, không có nghề nào là nghèo hèn, bạc bẽo hay công việc chân tay thấp kém, quan trọng là bạn biết cố gắng phấn đấu và kiên trì theo đuổi. Chúc các bạn trẻ, những bạn đã, đang và sẽ đi trên con đường “làm đẹp cho đời” này sẽ luôn vững tin với quyết định của mình và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Mọi thắc mắc và chia sẻ vui lòng gửi vào hòm thư admin@daotaothammyzuri.com hoặc gọi điện thoại đến số 0902 916 911 để được tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *